2 điểm nghẽn của điện mặt trời: Khó vay vốn, truyền tải không theo kịp

Hội thảo “Năng lượng tái tạo Việt Nam, từ chính sách đến thực tiễn” diễn ra ngày 27/11 tại Hà Nội trong bối cảnh cách đây vài ngày, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận cuộc họp của Thủ tướng về giá điện mặt trời áp dụng sau 1/7/2019. Một lần nữa, những điểm nghẽn trong quy hoạch điện mặt trời lại được nêu ra. 

Doanh nghiệp điện mặt trời khó vay vốn ngân hàng 

Là chủ một trong những doanh nghiệp có ý định đầu tư điện mặt trời, ông Nguyễn Văn Ngọc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty phát triển Năng lượng Sơn Vũ, cho rằng việc cắt giảm công suất dự án khiến doanh nghiệp  làm điện mặt trời gặp khó khăn trong kinh doanh và vay vốn ngân hàng. 

“Trước khi ký hợp đồng mua bán điện (PPA) với EVN, đơn vị cũng phải cam kết giảm công suất phát điều độ. Giờ phát điện mặt trời rất ngắn, chỉ tầm 2.000 giờ/năm mà bây giờ công suất phát giảm thì các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc kinh doanh, đặc biệt là vay vốn. Ngân hàng cho rằng việc giảm công suất không có ngưỡng dừng, các doanh nghiệp không đảm bảo được tài sản cũng như tính hiệu quả để tiến hành cho vay”, lãnh đạo doanh nghiệp này nêu. 

dmt-0-3565-1574847252.jpg
Ngoài quy hoạch, truyền tải và vốn là những điểm nghẽn quan trọng trong phát triển điện mặt trời. Ảnh: VTV24. 

Ông Trần Hoài Phương, Phó giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp, HDBank, cho rằng khi giá điện mặt trời theo cơ chế đấu thầu, doanh nghiệp phải đối diện với một tình huống mới. Nếu trước đây, khi giá áp dụng là giá cố định (FIT) thì sau này, giá bán, sản lượng là biến số.

“Chúng tôi muốn nhắc nhở rằng là doanh nghiệp xuất khẩu gạo thì lỗ lô này ta làm lại các lô khác nhưng ngành này (điện mặt trời- PV) có dòng tiền 5-10 năm nên cần tính toán”, ông nói. Theo ông, nhà đầu tư có thể vay tối đa nếu giá áp dụng là giá FIT nhưng đến khi giá theo đấu thầu thì cần tính toán tỷ lệ nợ trên vốn sao cho hợp lý. Ngược lại, về phía ngân hàng, nguồn tiền cho năng lượng tái tạo, điện mặt trời vẫn có, song phân bổ thế nào thì cần được tính toán. 

Theo ông Tomaso Andreatta, Phó Chủ tịch Euro Cham, Chủ tịch Ủy ban Tăng trưởng xanh, Euro Cham, nhấn mạnh việc cắt giảm công suất có thể khiến các doanh nghiệp phải bán dự án cho những bên có tiềm lực tài chính tốt hơn.

Với điểm nghẽn về vốn, ông Tomaso Andreatta cho rằng Việt Nam đang bỏ qua bức tranh tổng thể là nâng cao hiệu quả sử dụng điện và năng lượng. Việc sản xuất thêm sản lượng không phải là giải pháp duy nhất. Đại diện Euro Cham chỉ ra, hiện tại việc xây dựng điện mặt trời chủ yếu đến từ các dự án trong nước. Tuy nhiên, đây không phải hướng đi lâu dài. Nhu cầu dự kiến trong việc đầu tư sản xuất khoảng 100 tỷ USD, vì vậy, Việt Nam cần mở rộng tiếp nhận nguồn tiền từ nước ngoài. Theo ông Tomaso, các nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng chấp nhận rủi ro cắt giảm công suất như nhà đầu tư trong nước.

Dự án quá nhanh, hệ thống truyền tải không theo kịp 

Ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết mặc dù điều kiện tự nhiên như nắng, gió… tại tỉnh là lợi thế, những nghiên cứu về việc phát triển tiềm năng của địa phương, cũng như tổng thể định hình phát triển là chưa có. Cuối cùng, vấn đề lớn nhất là việc phát triển các dự án quá nhanh, trong khi hệ thống truyền tải không theo kịp.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nhận định vấn đề quy hoạch thuộc thẩm quyền Nhà nước, tuy nhiên, người thực hiện, đầu tư trực tiếp là tư nhân. Muốn quá trình quy hoạch đồng bộ, Việt Nam cần sự phối hợp giữa các bên.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, nguyên Phó Viện trưởng Viện Năng lượng, một điểm nghẽn nữa phải kể đến đó là vấn đề truyền tải. Sự mất đồng bộ giữa phát triển nguồn điện mặt trời, điện gió vừa qua đã gây ra các điểm nghẽn về truyền tải, phải giảm 30-40% hoặc hơn công suất các nguồn năng lượng tái tạo. Thậm chí, khá nhiều dự án không có được thỏa thuận đấu nối vào lưới điện. Điều này làm giảm khả năng cung cấp của các nguồn năng lượng tái tạo, giảm lòng tin và động lực đối với nhà đầu tư. 

Theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA), các điểm nghẽn có thể kể đến là quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng, xã hội hóa… Với mỗi điểm nghẽn này lại cần các giải pháp khác nhau. 

Theo tính toán sơ bộ của Viện Năng lượng, Bộ Công Thương, dự kiến đến 2025, riêng điện mặt trời có thể đạt công suất 10.500 MW, điện gió trên 4.800 MW.Thực tế, tại Việt Nam, giai đoạn 2013-2019, năng lượng tái tạo nói chung và điện mặt trời phát triển nhanh chóng. Từ 2018 đến hết tháng 6/2019, công suất điện mặt trời gấp hơn 51 lần, từ 86 MW lên hơn 4.400 MW. Việc phát triển gây ra tình trạng quá tải ở một số đường dây, trạm biến áp dẫn đến các nhà máy điện mặt trời cắt giảm công suất đến 60%. Trước đó, báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, UBND Bình Thuận cho biết tỉnh có 10 dự án điện (tổng công suất 359 MW) phải giảm phát đến 60%. Ước tính đến 30/6, 10 dự án phải giảm phát khoảng 23,2 triệu kWh gây thiệt hại cho chủ đầu tư khoảng 49,5 tỷ đồng.